วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2555

มารู้จักกับ บาริสต้า กันเถอะ

           เรื่องราวของอาชีพบาริสต้านี้ ผมหยิบยกมาจากหนังสือของคุณ จิฮิโร่ โยโกยาม่า บาริสต้าร้าน Bar Del Sole
           
           " บาริสต้า คือ คนชงกาแฟ " คนส่วนใหญ่มักจะให้คำจำกัดความของบาริสต้าด้วยคำพูดนี้ ดูเหมือนว่าคนส่วนใหญ่ต่างคิดว่างานของบาริสต้าก็คือการตั้งใจชงกาแฟ  บาริสต้าเป็นงานที่อาศัย " จิตใจ เทคนิค และความสามารถ " เหมือนกับคนรับใช้ ผู้ซึ่งรักงานบริการ

        " จิตใจ " คือ การเปิดใจและจิตใจที่ทำให้คนมีความสุข 
                  เพราะงานบาริสต้าเป็นงานบริการ จึ่งต้องคอยพิจารณาว่าลูกค้ามาที่ร้านเพื่ออะไร พอใจแค่ไหน จะทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้สึกสบายใจและมีความสุข การบริการแบบเป็นกันนเองก็สามารถทำให้ลูกค้ามีความสุขได้ 

         " เทคนิค " คือ การใช้ร่างกายสัมผัสและฝึกฝนจนมีเทคนิคที่ชำนาญ                                    
                  การฝึกฝน เป็นเทคนิคเฉพาะตัวของแต่ละคน นอกจากการฝึกซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไม่มีวิธีใดอีกแล้ว เพราะจะต้องฝึกจนร่างกายเคยชิน 

          " ความสามารถ " คือ ความสามารถที่จะบรรลุเป้าหมายและความขยันมุ่งมั่น
                   ความสามารถที่จะบรรลุเป้า นั้นคือ ความขยันและความมุ่งมั่น การขยันฝึกฝน และขยันเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาจะทำให้บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ 



ข้อมูล : หนังสือ BARISTA BOOK เส้นทางสู่สุดยอดนักชงกาแฟ
รูปภาพประกอบ : http://www.cocoajava.com/wp-content/uploads/2012/02/The_Barista_Angel_Andy.jpg

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น